ราคารถมือหนึ่ง กับรถยนต์มือสองแตกต่างกันมากขนาดไหน

เรื่องทั่วไปสาระน่ารู้

หากว่าคุณนั้นมีรถยนต์มือหนึ่งอยู่ในใจ เราก็อยากให้คุณใจเย็น ๆ แล้วรองมาเปรียบเทียบราคารถมือหนึ่งกับรถมือสองให้ดีเสียก่อน เพราะเรื่องนี้สามารถทำให้คุณนั้นประหยัดเงินลงปได้เยอะอย่างมาก นั้นก็เพราะว่ารถยนต์มือสอง มีราคาที่ต่างจากราคารถมือหนึ่งมากถึง 30 – 80 % เลยก็ว่าได้ ส่วนใครที่มีคำถาม เรื่องของ ราคารถมือหนึ่ง กับรถยนต์มือสองแตกต่างกันมากขนาดไหน วันนี้เราก็มีคำตอบมาให้ได้อ่านเช่นเดียวกัน

ข้อแนะนำ

  • ในกรณีที่กำลังทรัพย์ไม่มีปัญหา ก็ขอแนะนำมือหนึ่ง
  • ถ้าไม่อยากยุ่งยากการเลือกซื้อรถยนต์มือหนึ่ง (บ้างยี่ห้อ) ก็เป็นคำตอบที่ดีกว่า
  • สำหรับใครที่มีความรู้เกี่ยวกับเครื่องยนต์ การเลือกซื้อมือสองก็ดูคุ้มค่ากว่า

คำนวณดอกเบี้ยง่าย ๆ

อาจจะมีรายคนที่ออกมาพูดว่าดอกเบี้ยมือสองนั้นแพง แต่ก็อย่าลืมคิดถึงเงินต้นที่ต้องใช้ออกรถกันละ และครั้งนี้ก็มากับการคิดดอกเบี้ยง่าย ๆ ให้คุณได้รู้กัน

รถมือสอง แบบฟรีดาวน์ ยี่ห้อรถ 1.8G ปี 11 ราคา 340,000 บาท ดอกเบี้ย 4% ผ่อน 5 ปี

ผมผ่อนเดือนละ 7,276 บาท คูณ 5 ปี ดอกเบี้ยทั้งหมด 68,000 บาท  + VAT7% อีก 28,560 บาท

รวมแล้วเสียดอกประมาณ 96,500 บาท

ส่วนรถมือหนึ่ง ยี่ห้อเดียวกัน มีราคา 959,000 บาท ผู้ซื้อต้องดาวน์ 20% ดอกเบี้ยประมาณ 2.99% (บางที่สูงกว่า 3 กว่าๆ)

ต้องจ่ายเงินดาวน์ 191,800 บาท ผ่อน 5 ปี เดือนละ 14,698 บาท

เท่ากับ 5 ปี จะโดนดอกเบี้ย 144,696 บาท

ถ้าถามว่า ราคารถมือหนึ่ง กับรถยนต์มือสองแตกต่างกันมากขนาดไหน ก็ตอบตามตรงว่าราคานั้นแตกต่างกันมากจนเห็นได้ชัด ส่วนใครที่กำลังมองหารถยนต์อยู่แต่ไม่แน่ใจเรื่องของดอกเบี้ย หรือความคุ้มค่า ก็อยากให้เพื่อนๆ ได้ลองคำนวณหาตัวเลขให้ทราบแบบแน่ชัดไปเลยจะดีกว่า เพื่อเป็นการประกอบการตัดสินใจได้ง่ายมากขึ้น

แต่ใครที่ต้องการรถยนต์มือสองอยู่ เราก็อยากจะนำเรื่องของการดูเครื่องยนต์ ให้ดี หากไม่มั่นใจว่าตัวเองสามารถดูรายละเอียดของเครื่องยนต์เองได้ การเลือกช่างที่ไว้ใจติดตามปดูรถยนต์ด้วยสักคนก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีกับตัวเราอย่างมาก อาจจะต้องจ่ายค่าเสียเวลาให้ช่างไปเล็กน้อย แต่ขอบอกว่าคุ้มแน่นอน